Thư cha Tổng Quyền nhân sinh nhật DCCT

Kích cỡ chữ:

 

Ngày 9 tháng 11 năm 2013 

LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG THÁNH GIOAN LATERANO

THÀNH LẬP DÒNG CHÚA CỨU THẾ

 

Thưa Anh Chị Em tu sĩ DCCT, các Thừa sai Giáo dân và Bạn hữu,

 

1.       Xin gửi tới anh chị em lời chào từ Roma! Trong niềm vui mừng và biết ơn tôi viết cho anh chị em để mừng kỉ niệm 281 năm thành lập Hội Dòng, ngày 9 tháng 11 năm 1732, tại Scala. Trong bài đọc thứ hai của Thánh lễ mừng, chúng ta đọc được những lời sau đây của thánh Phaolô:

“Thưa anh em, anh em là ngôi nhà mà Thiên Chúa xây dựng. Theo ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi đặt nền móng như một kiến trúc sư lành nghề, còn người khác thì xây trên nền móng đó. Nhưng ai nấy phải coi chừng về cách mình xây cất. Vì không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô...Nào an hem chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong an hem sao? Vậy ai phá hủy Đền Thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy. Vì Đền Thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và Đền Thờ ấy chính là anh em.” (1 Cr 3. 10-11, 16-17b).

2.       Những lời này rất hợp với ngày lễ thánh Gioan Laterano và cũng hợp với dịp kỉ niệm Thành lập Hội Dòng của chúng ta. Hôm nay, thư này đến với chúng ta trực tiếp từ thánh Anphong: cộng đoàn chia sẻ đặc sủng thừa sai đã được trao cho ngài và hôm nay cũng được giao phó cho chúng ta. Đặc sủng được giao phó trước tiên và đặc biệt là cho cộng đoàn. Chính trong ý nghĩa đó mà chúng ta là “đền thờ của Thiên Chúa”, hay là, như thánh Anphong thường viết trong các thư của ngài, là “Nhà của Thiên Chúa” (“L’Institut de Dieu”). Đó là công trình của Thiên Chúa và chúng ta được mời gọi chia sẻ điều đó trong cộng đoàn với tư cách là “một cộng đoàn thừa sai” (HP. số 2).

3.       Ngày nay, chúng ta tiếp tục cùng với nhau xây dựng cộng đoàn thừa sai duy nhất này. Nhưng chúng ta phải đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng một “nền tảng vững chắc” là Đức Giêsu Kitô. Là một cộng đoàn thừa sai, Hội Dòng Chúa Cứu Thế và Gia đình Chúa Cứu Thế đang được lan rộng khắp hoàn cầu để loan báo Tin Mừng luôn mới mẻ và để hiến mình cho ơn cứu chuộc chứa chan. Gia đình Chúa Cứu Thế này được xây dựng trên sự nhiệt tâm tận tụy của anh em khấn sinh thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, cũng như các thầy và các linh mục. Ngay từ thuở ban đầu, các nữ Đan tu Chúa Cứu Thế đã chia sẻ tinh thần và đặc sủng này trong đời sống cầu nguyện và trong “ký ức sống động” (“viva memora”) của các chị. Trong suốt 281 năm qua, “cộng đoàn thừa sai duy nhất” này đã được phát triển, bao gồm các Hội Dòng Nam và Nữ cùng chia sẻ ơn gọi thừa sai, các nữ Đan sĩ, các Thừa sai Giáo dân Chúa Cứu Thế cũng như những Cộng tác viên giáo dân, những người trẻ tuổi đang cộng tác với chúng ta trong lãnh vực Mục vụ giới trẻ.

4.       Nhân dịp kỉ niệm việc thành lập Hội Dòng trong Năm cổ võ ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi dành cho anh chị em một cơ hội để để suy nghĩ về căn tính thừa sai cũng như để anh chị em đào sâu căn tính này; đây cũng là dịp để mời những người khác cùng chia sẻ ơn gọi này với chúng ta.

5.       Năm cổ võ ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế có hai mục đích chuyên biệt và quan trọng. Trước tiên là lời mời gọi được gửi đến mỗi khấn sinh thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế; gửi tới mỗi Soeur, mỗi Thầy của cộng đoàn tu trì; gửi đến các Đan viện, các Thừa sai giáo dân, các Cộng tác viên giáo dân và các bạn trẻ, các đối tác làm việc. Năm nay cũng là một lời mời gọi để đổi mới và đào sâu căn tính thừa sai và ơn gọi của chúng ta. Như thánh Anphong cũng như Hiến Pháp của chúng ta đã nhắc lại điều này, chúng ta được mời gọi để “coi cộng đoàn như một thực thể cần được đổi mới không ngừng tự bên trong bằng một sự tiến triển liên lỉ.” (HP. số 40)... “Bởi lẽ hoán cải trong tâm hồn là nét nổi bật trong đời sống thường nhật của tu sĩ.” (HP. số 41).

6.       Với việc đào sâu và việc canh tân căn tính thừa sai của chúng ta, tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ nghe thấy và đáp lại lời mời gọi dâng hiến cuộc đời của mình cho ơn cứu chuộc chứa chan mà các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đã tuyên khấn. Những người nam, người nữ sẽ cảm nhận được nhu cầu được mời gọi chia sẻ ơn gọi này như các tu sĩ, các thừa sai giáo dân và các cộng tác viên trong đại gia đình Chúa Cứu Thế.

7.       Mục đích thứ hai của Năm cổ võ ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế là khơi dậy sự cảm nhận sâu sắc hơn rằng tất cả chúng ta được mời gọi để cổ võ ơn gọi nơi những người mà Thiên Chúa kêu gọi sống theo phong cách sống của chúng ta và chúng ta được mời gọi đồng hành với họ. “Tất cả anh em, vì lòng quý chuộng và yêu mến ơn kêu gọi của riêng mình, sẽ hết sức nhiệt tình cổ võ các ơn kêu gọi cho Dòng.” (HP. số 79). Chúng ta phải cầu nguyện hằng ngày cho sự tăng trưởng ơn gọi trong Dòng Chúa Cứu Thế cũng như trong những Hội Dòng sát nhập.

8.       Nếu chúng ta muốn mời gọi và khuyến khích thanh niên nam nữ coi trọng ơn gọi phục vụ trong việc dấn thân cả cuộc đời cho Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc, cho việc chăm lo cho những người bị bỏ rơi và nghèo khổ, bằng việc khấn dòng, chúng ta phải vượt xa hơn lời cầu nguyện thông thường cho những ơn gọi và sự canh tân. “Chính Thần Khí của Đức Kitô làm xuất hiện các thừa sai trong Hội Thánh. Nhưng phần nhiều, Ngài dùng các sự tiếp xúc và các mối liên lạc giữa những con người với nhau để chuyển lời mời gọi của Đức Kitô đến với các tong đồ của mình” (HP. số 80). Chúng ta có thể phát triển những phương cách sáng tạo và ưu việt để cổ võ ơn gọi thừa sai bằng cách sử dụng những phương pháp truyền thông xã hội hiện nay. Chúng ta hãy vượt qua tính sợ sệt và sự nhút nhát đối với những lời mời gọi cá nhân và việc đồng hành. Chúng ta cần phải hiểu rõ những khó khăn của tiến trình đào tạo ban đầu mang tính liên văn hóa.

9.       Một lần nữa, thay mặt Hội Đồng Trung Ương, trong niềm biết ơn Văn phòng đào tạo Trung ương, tôi  xin mỗi Tỉnh, mỗi Phụ Tỉnh và mỗi Miền hãy phát triển những phương cách cụ thể và thực tiễn để đổi mới, đào sâu và cổ võ ơn gọi thừa sai của chúng ta. Tôi gửi lời mời gọi này tới từng cộng đoàn, từng anh em cũng như đến toàn thể gia đình Dòng Chúa Cứu Thế: mỗi người trong chúng ta được mời gọi để đổi mới lại, để đào sâu căn tính của chúng ta với tư cách là những “chứng nhân và những thừa sai của Ơn Cứu Chuộc”. Mỗi người trong chúng ta được mời gọi để mời gọi người khác cùng chia sẻ ơn gọi này với chúng ta. Chúng ta cũng không thể từ bỏ trách nhiệm là Người chịu trách nhiệm “chính thức” các ơn gọi và trách nhiệm là những người đào tạo!

 

10.   Một khía cạnh quan trọng của ơn gọi thừa sai của chúng ta là lời mời gọi đáp ứng những nhu cầu của những người bị bỏ rơi và những người nghèo khổ, bất kể việc họ ở nơi đâu. Là một Mục Tử Tốt Lành, các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đi tìm kiếm những người bị bỏ rơi, những người đang sống bên lề xã hội và những người bị từ chối có tính toán. Như thánh Anphong, chúng ta bị chất vấn bởi những con người, những hoàn cảnh nơi mà con người thiếu thốn đủ mọi thứ và chúng ta đáp lại  với tất cả lòng quảng đại và sự sẻ chia. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhắc nhớ chúng ta điều này và đó là một nhu cầu cấp thiết trên thế giới cũng như trong lòng Giáo Hội hôm nay.

11.   Trong năm đặc biệt để cổ võ ơn gọi thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, Hội Đồng Trung Ương đã quyết định xúc tiến một kế hoạch hẳn sẽ đem lại hoa trái cho những năm tiếp theo. Chúng tôi mời gọi toàn thể Hội Dòng, và thực ra, mời gọi toàn thể Gia Đình Dòng Chúa Cứu Thế, cùng ưu tư với chúng tôi để “làm thế nào đáp ứng” được những nhu cầu cấp bách ở nơi mà không một đơn vị nào có nhân sự cần thiết để đáp ứng. Vì lý do này, chúng tôi phải phát triển một cơ sở những tiềm năng anh em cũng như những người khác, những người sẵn sàng và có thể được kêu gọi để dấn thân vào dự án thừa sai đặc biệt, hoặc ngắn hạn hoặc dài hạn. Đó là một dự án gợi mở mà chúng ta đang chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Chúng ta là những thừa sai! Chúng ta nghe được tiếng của Đấng Cứu Thế: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh chị em của Thầy...Này Thầy ở cùng an hem mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28. 10,20).

12.   Thưa anh chị em trong Chúa Cứu Thế, trong ngày kỉ niệm thành lập Hội Dòng thân yêu của chúng ta, tôi xin cầu chúc anh chị em được tràn đầy ơn sủng và phúc lành. Nguyện xin Chúa Giêsu Cứu Thế tăng thêm nơi anh chị em niềm vui, niềm hi vọng trong ơn gọi thừa sai. Đừng quản ngại những thách đố, những nỗ lực hoặc những sự thất vọng mà anh chị em đang phải đối diện, anh chị em hãy biết rằng anh chị em không đơn độc. Ngài ở với anh chị em! Ngài ở với chúng ta. Đức Giêsu đã gọi đích danh chúng ta (x. Sm 3) để loan báo năm hồng ân của Đức Chúa (Lc 4,18).

13.   Được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần; được Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp đồng hành và được nâng đỡ nhờ những lời cầu nguyện của thánh Anphong, thánh Giêrađô, thánh Clêmentê, thánh Gioan Neumann và tất cả các Chân phúc tử đạo và các chứng nhân; ước mong chúng ta có thể loan báo Tin Mừng luôn luôn mới với tất cả sự can đảm.

 

Xin chúc một ngày lễ tràn niềm vui và hồng ân.

 

Người anh em của anh em trong Chúa Cứu Thế,

 

Michael Brehl CSsR

Bề trên Tổng quyền